Hướng dẫn dọn dẹp máy vi tính

Lắp thêm thanh Ram vào hệ thống sẽ giúp tăng tốc máy tính. Thiết lập  lượng ram ảo …

          

1. Tiện ích Windows Defragmenter: Bạn có thể sử dụng tiện ích này bằng cách vào Start > Programs > Accessories > System tools > Disk defragmenter. Tiện ích được cài sẵn trên hệ điều hành Windows này sẽ tự động phân tích toàn bộ khoảng trống trên ổ cứng, chống phân mảnh ổ và xoá tất cả các tập tin dư thừa.(chỉ áp dụng với HDD, tuyệt đối không chạy trên SSD)

2. Tắt các chương trình không cần thiết:

Áp dụng trong Win 7

 Bạn hãy vào Start > Run > Msconfig > Startup, tại đây đóng các chương trình không mong muốn ở Window startup sẽ làm tăng thời gian khởi động window do đó cũng tăng tốc độ máy tính.

Áp dụng trong Win 10

Chuột phải vào thanh Taskbar chọn start task manager à Tab Startup à click chuột phải Disable những phần mềm không cần lúc khởi động

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 từ Settings

 chúng ta sẽ mở giao diện cửa sổ Windows Settings bằng cách nhấn chọn Start menu rồi nhấn tiếp vào biểu tượng răng cưa.

            Dưới mục Privacy, click chuột vào Background apps từ khung bên trái cửa sổ để kiểm tra những ứng dụng chạy ngầm trên hệ thống Windows.

Ở khung bên phải, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính như Calendar, Maps, Alartm & Clock…

3. Tăng RAM:

Lắp thêm thanh Ram vào hệ thống sẽ giúp tăng tốc máy tính.

            Thiết lập  lượng ram ảo 

  •  Initial size: dung lượng khởi đầu, dung lượng cho phép gấp 1.5 lần dung lượng RAM vật lý, ví dụ nếu RAM vật lý của bạn là 2GB thì tính toán sẽ là 2048 x 1.5 = 3072, lúc này bạn hãy điền vào ô là 3072
  • Maximum size: dung lượng tối đa, dung lượng này cho phép gấp 4 lần dung lượng RAM vật lý, RAM vật lý của bạn là 2GB thì tính toán sẽ là 2048 x 4 = 8192, lúc này bạn hãy điền vào ô là 8192

4. Dọn dẹp ổ đĩa: Sử dụng tiện ích dọn ổ đĩa bạn chọn Start > Programs > Accessories > System tools > Diskclean up, bạn có thể xóa các chương trình và các tập tin không mong muốn ra khỏi máy tính để tăng tốc độ máy tính. 

Hoăc  dùng software Cleaner , PC Decrapifier , CleanUp…  hỗ trợ xử lý dọn dẹp các file dữ liệu, phần mềm cài đặt không cần thiết cho PC , file rác , registry  ….

5. Dọn dẹp thùng rác: Khi xóa một tập tin hay thư mục từ máy tính trước hết các tập tin đó sẽ được chứa trong thùng rác và chiếm không gian ổ đĩa C. Dọn dẹp thùng rác là việc làm bắt buộc để xóa toàn bộ các tập tin hay thư mục và dung lượng ổ C đã sẵn sàng để dùng lại.

6. Xóa các tập tin lưu trữ tạm thời: Xóa các tập tin tạm thời và các cookie trên máy tính giúp tốc độ máy tính cao hơn. Vào Internet explorer > Tools > Internet options > Generals > Settings > View files > xóa tất cả các tập tin lưu trữ.

MỘT SỐ BƯỚC XỬ LÝ CÁC LỖI MÁY TÍNH VĂN PHÒNG CƠ BẢN

1. Thử nghiệm và lỗi: Khi phát hiện một thiết bị máy tính bị lỗi, trước tiên hãy kiểm tra chúng trên các máy tính khác để chắc chắn rằng liệu có phải lỗi là do chính thành phần đó hỏng hay không.

2. Kiểm tra cáp: Trong trường hợp không phát hiện ra thiết bị nào bị hỏng, kiểm tra tất cả cáp máy tính bao gồm cáp dữ liệu, cáp nguồn, cáp mạch điện trong.. để chắc chắn rằng tất cả các cáp đang hoạt động tốt.

3. Thiết lập phần cứng: Kiểm tra các thiết lập phần cứng trong CMOS và trong bộ quản lý thiết bị của hệ thống, tạo tất cả các trình điều khiển thiết bị và cập nhật tất cả card cắm trên máy tính.

4. Chú ý các thay đổi: Khi bạn để ý thấy lỗi một phần cứng hay phần mềm trên máy tính, hãy xác định điều gì đã thay đổi trước khi vấn đề xảy ra.

5. Tổng quát sự kiện: Sử dụng tiện ích tổng quát sự kiện bằng cách vào to Start > Control panel > Administrative tools > Event viewer. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy lỗi hoặc các cảnh báo của bất kì một lỗi phần cứng hay phần mềm nào.

6. Tạo các ghi chú: Xử lý sự cố là môi trường học tập hữu ích, chúng ta có thể học được rất nhiều khi đối phó với đủ loại lỗi trên máy tính. Hãy ghi chú lại tất cả các cảnh báo lỗi và phương pháp khắc phục, qua đó bạn sẽ có một cuốn sổ chỉ dẫn các phát hiện và xử lý lỗi máy tính.

Triệu chứng tiếng kêu bíp

  • 1 tiếng bíp ngắn ám chỉ một thông báo bình thường. 
  • 2 tiếng bíp ngắn báo hiệu các lỗi POST hiển thị trên màn hình. 
  • Các tiếng bíp liên tục đưa ra dấu hiệu lỗi nguồn điện và các lỗi card cắm khác. 
  • Một tiếng bíp dài và ngắn ám chỉ lỗi các bo mạch hệ thống. 
  • 3 tiếng bíp dài là lỗi bàn phím. 
  • Không có tiếng bíp hệ thống nào chứng tỏ là bị lỗi nguồn.

Tất cả những hướng dẫn trên đều là các giải pháp tại chỗ trong trường hợp khẩn cấp, để giải quyết dứt điểm hoặc đảm bảo độ an toàn cho thiết bị Bạn nên lựa chọn 1 bên cung cấp các dịch vụ bảo trì máy tính tận nơi. Liên hệ Startup Computer- 0901.353.109 trong trường hợp cần thiết nhé!