ASRock H110M-HDV: Dưới chiến bình dân, trên chơi cao cấp

Nếu cần dựng 1 cấu hình hiệu năng cao, giá cả phải chăng mà vẫn rộng rãi nâng cấp về sau, tôi sẽ không ngần ngại lựa chọn bo mạch chủ này.

Cứ mỗi lứa sản phẩm mới, Intel lại nâng cấp thêm một số tính năng cho chipset bo mạch chủ. Đối với phân khúc phổ thông vốn nghèo nàn tính năng, cứ qua mỗi đợt nâng cấp người dùng lại có thêm vài thứ hữu dụng:

– Socket 1155 (Sandy và Ivy Bridge): Main H61 không có cổng USB 3.0, không có SATA3, khe PCIe x16 (cắm VGA) chuẩn 2.0, RAM DDR3.

– Socket 1150 (Haswell): Main H81 có 2 cổng USB 3.0, 2 cổng SATA3, khe PCIe x16 (cắm VGA) chuẩn 2.0, RAM DDR3.

– Socket 1151 (Skylake – mới nhất): Main H110 có 4 cổng USB 3.0, 4 cổng SATA3, khe PCIe x16 (cắm VGA) chuẩn 3.0, RAM DDR4.

Có thể thấy đến thế hệ Skylake mới, phân khúc phổ thông mà đại diện là các bo mạch chủ chipset H110 đã tương đối hoàn thiện, hỗ trợ tất tật mọi thứ mà nhu cầu sử dụng thông thường có thể cần đến như USB 3.0, ổ cứng SSD, VGA mạnh giao tiếp PCIe 3.0…

Hôm nay chúng ta sẽ làm quen với dòng bo mạch chủ ngon – bổ – rẻ này của Intel bằng một sản phẩm made in Vietnam: ASRock H110M-HDV.

ASRock H110M-HDV

Một sản phẩm muốn thành công phải có điểm nhấn. Điểm nhấn mà ASRock trang bị cho H110M-HDV chính là chuẩn linh kiện Super Alloy bền bỉ – trước đây vốn chỉ xuất hiện trên các bo mạch chủ trung cấp và cao cấp.

Chiếc bo mạch chủ này được xuất xưởng từ nhà máy sản xuất của ASRock đặt tại Bình Dương, gắn nhãn MADE IN VIETNAM.

Phụ kiện đi kèm cơ bản nhưng đầy đủ, gồm sách hướng dẫn, đĩa cài driver, chặn main và 2 cáp SATA3 6 Gb/s.

H110M-HDV mang kích thước Micro ATX thường thấy của phân khúc giá thấp. Nhìn tổng thể, chiếc bo mạch chủ cũng khá đẹp mắt với nước mạch màu đen bóng điểm thêm ít sắc cam từ tản nhiệt.

Một trong những điểm mạnh của H110M-HDV là trang bị linh kiện chuẩn Super Alloy, board mạch được làm từ sợi thủy tinh chống ẩm và oxy hóa, có thể chống chọi với khí hậu nóng ẩm và nhiều bụi của Việt Nam.

Thông thường, board mạch của các sản phẩm giá thấp đều hơi bị cong ngay từ khi mở hộp vì thiếu chiều dày cũng như độ cứng. H110M-HDV không như vậy: Board mạch thẳng, dày và cứng, khó uốn cong.

Từng mối hàn trên các chân linh kiện đều gọn gàng, cho thấy tay nghề của công nhân Việt Nam không hề thấp.

Một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá khả năng hỗ trợ CPU là số phase điện của bo mạch chủ. H110M-HDV có tới 5 phase điện, trong đó có 3 phase trang bị tản nhiệt mosfet. Dạo 1 vòng các sản phẩm H110 tại Việt Nam, có vẻ ASRock là hãng duy nhất có tản nhiệt mosfet.

mỗi phase được điều khiển bằng 3 mosfet trở kháng thấp thay vì 2 mosfet như thông thường. Nhiệt độ hoạt động của mosfet nhờ vậy cũng giảm đáng kể.

Theo Genk